Thẻ tín dụng là gì? Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hiện nay không còn quá xa lạ với với người dân Việt Nam. Với những tiện ích trong mua sắm cũng như sinh hoạt tài chính, thẻ tín dụng luôn hứa hẹn sẽ mang lại cho người sử dụng thật nhiều tiện ích. Hãy tìm hiểu về khái niệm và chức năng của chiếc thẻ tín dụng với bài viết dưới đây.

Thẻ tín dụng là gì?

Thẻ tín dụng (Credit Card) là thẻ chi tiêu trước trả tiền sau, do ngân hàng phát hành. Ngân hàng sẽ cấp một số tiền chi tiêu nhất định cho chủ thẻ tín dụng tùy thuộc vào tài chính và lịch sử tín dụng của khách hàng. Họ có thể chi tiêu trong phạm vi này thông qua hình thức cà thẻ POS hoặc rút tiền mặt, tất nhiên bạn phải hoàn trả lại khoản tiền đã “tạm vay” cho ngân hàng ngay sau đó.

Có thể nói chi tiêu bằng thẻ tín dụng giống như một khoản vay tiêu dùng, nhưng không thông qua tiền mặt. Đặc biệt không giống như vay thông thường, khách hàng sẽ được miễn lãi suất 45 ngày.

Hiện nay, thẻ tín dụng có 2 loại là:

  • Thẻ nội địa (Chỉ có thể thanh toán trong nước)
  • Thẻ tín dụng quốc tế (Có thể thanh toán trong và ngoài nước).

 

 

 

Tại nước ta, hầu hết thẻ tín dụng là thẻ quốc tế Visa/MasterCard, rất ít ngân hàng có thẻ tín dụng nội địa.

Thẻ tín dụng mang đến rất nhiều tiện ích

Thẻ tín dụng mang đến rất nhiều tiện ích

Lợi ích của thẻ tín dụng

  • Thẻ tín dụng mang đến cảm giác an tâm cho bạn vì tiền luôn nằm trong ví.
  • Bạn sẽ được ngân hàng miễn phí lãi suất trong 45 - 55 ngày. Sau khoảng thời gian này bạn có thể chọn hình thức trả hết hoặc trả một phần.
  • Thanh toán linh hoạt, bạn có thể thanh toán hóa đơn, mua vé máy bay... với giá hết sức ưu đãi.
  • Ưu đãi bất tận khi mua sắm tại các trung tâm thương mại, siêu thị và các trang thương mại điện tử lớn.
  • Thỏa sức thanh toán trong và ngoài nước với thẻ tín dụng quốc tế Mastercard/Visa.
  • Nếu như bạn là người biết tính toán, cân đối chi tiêu và biết lên kế hoạch sử dụng tài chính hợp lý thì việc sử dụng thẻ tín dụng là điều vô cùng tiện lợi, hiệu quả và cần thiết.

Xem thêm: Mở thẻ tín dụng Sacombank với nhiều ưu đãi và đặc quyền hấp dẫn

 

 

 

 

 

 

 

 

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng được phát hành sau khi các nhà cung cấp dịch vụ tín dụng duyệt chấp thuận tài khoản thẻ, sau đó chủ thẻ có thể sử dụng để mua sắm tại các điểm bán hàng chấp nhận thẻ.

Cách thức hoạt động của thẻ tín dụng như sau:

Chấp nhận thẻ

Hiện nay có rất nhiều các điểm mua sắm chấp nhận thanh toán trên thẻ tín dụng như: Siêu thị, khách sạn, cửa hàng ăn… Khách hàng chỉ cần quẹt thẻ thanh toán mà không cần sử dụng tiền mặt như trước.

Xác minh thẻ

Người ta sử dụng rất nhiều hệ thống điện tử xác minh trong vòng vài giây tính hợp lệ của thẻ cũng như kiểm tra xem hạn mức tín dụng của thẻ còn đủ chi trả cho lần mua sắm đó. Việc xác minh được thực hiện bằng một đầu đọc thẻ (POS – Point of Sale) kết nối vào ngân hàng thu nhận (Acquiring Bank) của người bán hàng. Đầu đọc dữ liệu của thẻ từ dải từ tính hoặc từ bản vi mạch trên thẻ. Các loại thẻ mới sử dụng bản vi mạch thường được gọi là thẻ chip hoặc thẻ EMV.

Đối với các nhà bán hàng trực tuyến thường được sử dụng một cách thức khác để xác minh tài khoản thẻ, trong đó chủ thẻ thường phải cung cấp rất nhiều thông tin như, mã số CVV/CVC ở phía mặt sau của thẻ, địa chỉ của chủ thẻ hoặc mật khẩu định trước.

Thanh toán và nhận biên lai

Sau khi xác nhận xong, hệ thống sẽ tự động trừ tiền trên thẻ tín dụng tương ứng với số tiền đã mua sắm. Hàng tháng, chủ thẻ tín dụng sẽ nhận được một bảng kê trong đó thể hiện các giao dịch thực hiện bằng thẻ, các khoản phí và tổng số tiền nợ. Sau khi nhận bảng kê, chủ thẻ có quyền khiếu nại và bác bỏ một số giao dịch mà họ cho là không đúng.

Xem ngay: Vay tiền nhanh Online, xu hướng mới của thời đại công nghệ

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng

Cách thanh toán bằng thẻ tín dụng

Chức năng của thẻ tín dụng

Về chức năng của thẻ tín dụng thì bạn có thể hiểu rằng thẻ tín dụng dùng để thanh toán các dịch vụ sử dụng. Đây chính là tính năng quan trọng nhất của thẻ tín dụng. Ngoài tính năng thanh toán thì thẻ tín dụng còn có tính năng rút tiền mặt. Tuy nhiên, những giao dịch rút tiền được các chuyên gia khuyên rằng nên hạn chế đến mức tối đa.

  • Tính năng thanh toán: Tính năng này mang ý nghĩa chi tiêu trước trả tiền sau, bạn có thể sử dụng thẻ tín dụng để thanh toán những khoản mua sắm, những dịch vụ phải thanh toán trong và ngoài nước. Bạn có 45 ngày để thanh toán số tiền đã sử dụng mà không mất lãi suất. Sau thời hạn trên, bạn sẽ phải trả tiền cho ngân hàng bằng cách thanh toán toàn bộ có áp dụng tính lãi suất.
  • Rút tiền mặt: Dù được trang bị tính năng này tuy nhiên có một lời khuyên thiết thực cho bạn đó là không nên dùng và nếu phải dùng thì cần hạn chế. Bởi phí và lãi suất áp dụng cho hình thức rút tiền mặt qua thẻ tín dụng thường rất cao.

 

 

 

 

Cấu tạo thẻ tín dụng

Trước đây, thẻ chỉ được làm bằng giấy cứng, có rất nhiều hình thức và kích cỡ khác nhau tùy theo từng ngân hàng hay tổ chức tín dụng phát hành ra nó. Nhờ sự tiến bộ của khoa học cùng với sự phát triển của nhu cầu sử dụng, các thẻ tín dụng ngày nay đều dùng chất liệu nhựa Polyme, thống nhất có cùng hình dạng kích thước theo tiêu chuẩn ISO 7810.

Thẻ tín dụng hiện nay được tích hợp công nghệ bảo mật sử dụng chip EMV, bảo mật cao hơn nhiều lần so với thẻ từ của đa số thẻ ATM khác.

Thẻ tín dụng là thẻ ngân hàng nhận được nhiều ưu đãi nhất. Vì thế, hãy lựa chọn ngay cho mình một chiếc thẻ tín dụng phù hợp ngay từ bây giờ để bắt đầu chi tiêu có kế hoạch, khoa học và tiết kiệm hơn. Khách hàng khi có nhu cầu mở thẻ tín dụng có thể ĐĂNG KÝ ngay để được tư vấn miễn phí.

 

Xem thêm: Mở thẻ tín dụng Sacombank với nhiều ưu đãi và đặc quyền hấp dẫn

Bình luận

Quảng cáo bên phải

Quảng cáo giữa top

Top

   (0)